Tìm hiểu bơm truyền dịch là gì? Máy truyền dịch có vai trò như thế nào?

 Bơm truyền dịch là gì? Máy truyền dịch có vai trò như thế nào trong y tế  - Trong ngành Y tế, những thiết bị y tế hiện đại được ví như là một “người bạn đồng hành” cùng các y bác sĩ để hoàn thành tốt công việc của mình. Truyền dịch cũng là một trong những công việc thuộc ngành Y, để mang đến sự tiện lợi và đảm bảo an toàn cũng như đạt hiệu quả tối đa trong việc này, sản phẩm bơm truyền dịch đã được ra đời để hỗ trợ các bác sĩ. Vậy thiết bị này là gì, có những đặc điểm ra sao. Bài viết dưới đây, Thiết Bị Y Tế Hoàn Mỹ sẽ giải đáp toàn bộ thắc mắc này đến bạn đọc
Sản phẩm nổi bật
Bơm truyền dịch là gì?

Bơm truyền dịch là một thiết bị y tế được sản xuất nhằm hỗ trợ các bác sĩ cung cấp chất lỏng đến cơ thể bệnh nhân với số lượng đã được kiểm soát sát sao. Đây là một thiết bị vô cùng hữu dụng dành cho các bác sĩ giúp cho họ có thể nhanh chóng hoàn thành công việc một cách dễ dàng nhất.  Cấu tạo của bơm truyền dịch cũng rất đơn giản, hơn nữa chúng có sự đa dạng về phân loại sản phẩm nên tùy vào nhu cầu sử dụng mà các bác sĩ sẽ lựa chọn cho mình loại bơm truyền dịch phù hợp nhất. Bơm truyền dịch là một thiết bị rất quan trọng, chính vì thế chúng đều có mặt trong hầu hết bệnh viện, phòng khám hiện nay. >>> Xem thêm:  

Máy truyền dịch

Phân loại bơm truyền dịch
Bơm truyền dịch được chia làm rất nhiều loại khác nhau, tùy vào các phân loại bơm truyền dịch mà chúng sẽ có những mẫu bơm sản phẩm thích hợp với phân loại đó.
Phân loại theo chức năng : Bơm truyền dịch nếu được phân loại theo chức năng gồm hai loại chính là máy truyền đặc biệt và máy truyền truyền thống.
Máy truyền đặc biệt: Đây là loại máy truyền dịch thường được ứng dụng trong các trường hợp đặc biệt. Chúng thường được thiết kế và sử dụng ngay tại nhà của người bệnh, đối với bệnh nhân tiểu đường thì đây là loại máy truyền dịch cực kỳ cần thiết dành cho họ.

Máy truyền dịch

Nhóm truyền dịch đối với loại máy đặc biệt này gồm ba bộ phận chính là máy bơm tiêm truyền, cấy ghép và insulin. Mỗi phần đều đảm nhiệm những chức năng, nhiệm vụ riêng đảm bảo sự an toàn, tiện lợi nhất cho người dùng.
Máy truyền truyền thống
Máy truyền dịch truyền thống thường sẽ được ứng dụng nhiều ở trong các phòng khám, trường hợp điều trị tại nhà hoặc viện dưỡng lão cũng đều có thể sử dụng sản phẩm này. Thiết bị này đảm bảo được sư quản lý về liều lượng thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh, thuốc hóa trị và truyền dịch. Có thể thấy rằng, thiết bị này luôn có sự linh hoạt trong cách dùng nên chúng có thể đáp ứng mọi nhu cầu của người sử dụng.
Phân loại theo khối lượng chất lỏng cung cấp
Nếu phân loại máy truyền dịch theo tiêu chí khối lượng chất lỏng, chúng được chia làm hai loại chính tương ứng với khối lượng thể tích nhỏ và khối lượng lớn.
Máy truyền dịch khối lượng thể tích nhỏ
Nếu bạn thường sử dụng máy truyền dịch để truyền cho bệnh nhân với lượng thuốc nhỏ thì nên lựa chọn loại máy này để mang tới hiệu quả cao nhất trong công việc của mình. Bởi đây là máy truyền dịch dành cho khối lượng thể tích nhỏ nên chắc chắn chúng sẽ chỉ chấp nhận lượng thuốc nhất định, ví dụ như bạn muốn truyền hormone thì thiết bị này sẽ là thiết bị hoàn hảo dành cho người dùng.
Máy truyền dịch khối lượng thể tích lớn

Máy truyền dịch

Thiết bị này còn được biết đến với một cái tên khác là LVPs, chúng sẽ hỗ trợ các bác sĩ truyền một lượng thuốc lớn hoặc chất dinh dưỡng, chất lỏng lớn đến người bệnh. Thiết bị này thường được sử dụng bơm nhu động điện tử để hoạt động, người dùng hoàn toàn có thể điều khiển thủ công hoặc bằng máy tính đều được.
Phân loại theo tính di động của thiết bị
Cuối cùng, một cách phân loại máy truyền dịch nữa mà bạn có thể dựa vào đó để chọn lựa thiết bị phù hợp với mục đích sử dụng của mình chính là dựa vào tính di động của chúng.
Máy truyền dịch cứu thương
Đây là loại máy có thiết kế nhỏ gọn, đồng thời là máy truyền dịch nhẹ thường được dùng cho những người mắc bệnh suy nhược.  Những người suy nhược cơ thể luôn cần phải truyền một lượng thuốc đầy đủ mỗi ngày, nếu thiếu đi chúng thì sẽ là điều cực kỳ nguy hiểm với họ. Chính vì thế, thiết bị này được làm rất nhỏ gọn để người bệnh luôn cầm theo bên người, có thể truyền thuốc bất cứ lúc nào để cơ thể luôn ở trạng thái ổn định nhất.
Máy truyền tĩnh
Máy truyền tĩnh khác hẳn với máy truyền dịch cứu thương bởi thiết bị này hoàn toàn không thể di chuyển được, chúng được đặt cố định một chỗ như đúng tên gọi của sản phẩm, chúng luôn ở trạng thái “tĩnh”. Thiết bị này thường được ứng với với bệnh nhân nằm liệt giường mà cần bổ sung thuốc và chất dinh dưỡng mỗi ngày, thiết bị sẽ được cài đặt và cung cấp một liều lượng cố định ngay tại đầu giường của bệnh nhân.

>>> Xem thêm: Góc giải đáp: Thỉnh thoảng đau nhói ở tim là bệnh gì?

Máy truyền dịch có vai trò như thế nào trong y tế?
Máy truyền dịch là thiết bị hỗ trợ các bác sĩ hoàn thành tốt công việc của mình, đồng thời cũng đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân với lượng thuốc được truyền vào cơ thể.

Máy truyền dịch


Máy truyền dịch tự động là gì?

Máy truyền dịch hay còn được biết đến với tên gọi như bơm truyền dịch tự động. Đây là loại thiết bị được sử dụng để bơm các chất lỏng, chất dinh dưỡng hoặc thuốc điều trị vào cơ thể để bệnh nhân tiếp nhận một cách bị động. Thiết bị được sử dụng rất nhiều tại các cơ sở y tế như bệnh viện hay viện dưỡng lão. 

Việc sử dụng thiết bị truyền dịch tự động sẽ giúp nhân viên y tế tiết kiệm thời gian trong khi có thể chăm sóc nhiều bệnh nhân cùng một lúc. Ưu điểm của máy truyền dịch tự động là có thể kiểm soát được lượng chất truyền một cách chính xác. Các loại thuốc được sử dụng với máy thường là kháng sinh, thuốc hóa trị, thuốc giảm đau… Máy còn có thể di động linh hoạt tới vị trí bệnh nhân cần truyền một cách nhanh chóng.

Một số máy bơm được sử dụng:

Máy bơm ruột: Để cung cấp chất dinh dưỡng và thuốc điều trị cho bệnh nhân bị bệnh đường ruột.

Máy bơm giảm đau cho bệnh nhân PCA: Máy bơm tự động truyền thuốc giảm đau.

Máy bơm Insulin: Sử dụng cho các bệnh nhân tiểu đường, có thể được sử dụng tại nhà.

Xem thêm: Máy truyền dịch

MÁY TRUYỀN DỊCH

Phương thức hoạt động của máy truyền dịch tự động

Máy truyền dịch tự động có hai loại phổ biến nhất là dùng điện hoặc dùng cơ. Tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng mà bơm có thể sử dụng linh hoạt.

Với bơm truyền đàn hồi: Chất lỏng được giữ trong bình chứa và hoạt động truyền được diễn ra dưới áp lực từ các cạnh bình đàn hồi.

Với bơm nhu động: Được thiết kế với một bộ con lăn kẹp bên trong ống truyền giúp đẩy và điều tiết chất lỏng.

Với bơm truyền đa năng: Chất lỏng chứa trong những khoang khác nhau với tỉ lệ khác nhau và hoạt động truyền theo cài đặt của người sử dụng.

Với bơm truyền thông minh: Thiết bị được phát triển thêm tính năng an toàn để cảnh báo nếu lượng thuốc chệch khỏi giới hạn an toàn sử dụng.

Bởi vì máy bơm truyền dịch thường được sử dụng để truyền những chất lỏng quan trọng. Điều này bao gồm  các loại thuốc có nguy cơ cao. Sự cố máy bơm có ý nghĩa quan trọng đối với sự an toàn của bệnh nhân. Nhiều máy bơm truyền dịch có các tính năng an toàn theo thiết kế, chẳng hạn như cảnh báo hoặc các cảnh báo vận hành khác cố gắng kích hoạt chúng trong trường hợp bị lỗi.

Xem thêm: Tìm hiểu các mẫu mã bơm truyền dịch được sử dụng phổ biến hiện nay?

Hơn nữa, máy truyền dịch có rất nhiều loại khác nhau mang đến sự linh hoạt cho người dùng. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể dễ dàng chọn được một loại máy phù hợp nhất, từ đó sức khỏe của người bệnh sẽ luôn được đảm bảo ở trạng thái ổn định, tốt nhất. Bài viết trên là toàn bộ thông tin về bơm truyền dịch là gì? Máy truyền dịch có vai trò như thế nào trong y tế. Hy vọng thông tin chúng tôi mang đến sẽ hữu ích với bạn đọc. Liên hệ mua hàng qua hotline 0945.805.966 (tham khảo giá có thể chát qua Zalo). 

Tin tức liên quan
Gửi liên hệ tới chúng tôi