Nhân viên
COD
Giao hàng
bảo hành 24/7
Cam kết giá rẻ
Không hài lòng hoàn tiền

Tìm hiểu máy siêu âm chó mèo và quy trình siêu âm đúng chuẩn

 

Siêu âm thai cho chó và mèo là một xét nghiệm chẩn đoán y tế không xâm lấn, sử dụng sóng âm thanh để tạo ra hình ảnh của thai nhi, nhau thai, tử cung và các cơ quan vùng chậu khác. Phương pháp này cho phép bác sĩ thú y thu thập thông tin có giá trị về quá trình mang thai và sức khỏe thai nhi để tư vấn cho người chăn nuôi. Vậy cùng Y tế Hoàn Mỹ khám phá một số điểm thú vị về máy siêu âm chó mèo nhé. 

Siêu âm chó mèo là gì? Có an toàn không?

Siêu âm chó mèo là gì? Có an toàn không?

Siêu âm, còn được gọi là sonography, là một kỹ thuật hình ảnh không xâm lấn cho phép bạn nhìn thấy các cấu trúc bên trong cơ thể bằng cách ghi lại tiếng vọng hoặc phản xạ của sóng siêu âm từ một máy phát. Một thuật toán máy tính nhận đầu vào và biến chúng thành hình ảnh để hiển thị trên màn hình.


Máy siêu âm hướng một chùm sóng âm tần số cao hẹp vào một khu vực quan tâm. Sóng âm thanh có thể được truyền, phản xạ hoặc hấp thụ bởi các mô mà chúng gặp phải. Không giống như chụp X-quang mang nhiều rủi ro, siêu âm được coi là an toàn.


Thực tế cho thấy, ở Việt Nam, nơi cuộc sống ngày càng tiến bộ và phát triển vượt bậc, kỹ thuật và công nghệ y tế nói chung ngày càng phổ biến rộng rãi, càng nhận thấy lợi ích của việc chẩn đoán bệnh, khám sức khỏe định kỳ của bác sĩ, y tá, siêu âm nói riêng thì những loại máy siêu âm chó mèo ra được du nhập về ngày càng nhiều và rất đa dạng. 


Xem thêm: Máy siêu âm thú y

Quy trình siêu âm chó mèo đúng chuẩn

Chuẩn bị máy siêu âm


Chuẩn bị máy siêu âm

Trong hầu hết các trường hợp, chó và mèo phải được cạo lông chó mèo trước khi siêu âm. Vì sóng siêu âm không thể truyền qua không khí nên đầu dò phải tiếp xúc hoàn toàn với da. Hình ảnh siêu âm có chất lượng tốt hơn nếu vùng cần kiểm tra được cạo.


Máy siêu âm bao gồm một bộ phận điều khiển với một máy tính và nguồn điện, một màn hình và các đầu dò để quét cơ thể và mạch máu. Bộ chuyển đổi là một thiết bị cầm tay nhỏ tương tự như micrô được kết nối với máy của bạn bằng cáp. 


Đầu dò truyền sóng âm tần số cao vào cơ thể và nghe thấy sóng dội lại từ các mô cơ thể. Nguyên lý hoạt động của nó tương tự như thiết bị dò tìm tàu ​​ngầm dùng trên tàu thủy, tàu ngầm trên biển.


Hình ảnh siêu âm chó mèo ngay lập tức được hiển thị trên một màn hình liền kề, giống như màn hình máy tính hoặc màn hình tivi. Hình ảnh được tạo ra dựa trên kích thước (cường độ), tần số và thời gian để tín hiệu âm thanh quay trở lại từ cơ thể của chó hoặc mèo đến bộ chuyển đổi.

Nguyên tắc hoạt động

Siêu âm dựa trên nguyên tắc chức năng tương tự như dơi và hệ thống định vị tàu. Khi một sóng âm thanh chạm vào một vật thể, nó sẽ nảy và bật lại. Bằng cách đo những tiếng vang này, chúng ta có thể xác định khoảng cách, kích thước, hình dạng và mật độ của các vật thể (rắn, chứa đầy chất lỏng hoặc cả hai). 


Trong siêu âm, đầu dò phát ra sóng âm và hấp thụ sóng phản xạ. Khi ép đầu dò vào da, nó sẽ truyền những chùm sóng âm tần số cao không nghe được vào cơ thể. Khi sóng âm thanh phát ra từ các cơ quan nội tạng, chất lỏng và mô, micro có độ nhạy cao của bộ chuyển đổi thu nhận những thay đổi nhỏ về cao độ và hướng. 

Cách thực hiện


Tín hiệu của các sóng này được máy tính đo và hiển thị ngay lập tức, tạo ra hình ảnh thời gian thực trên màn hình. Một hoặc nhiều khung hình được chụp dưới dạng ảnh tĩnh. 


Một ứng dụng đặc biệt của siêu âm, siêu âm Doppler, đo hướng và tốc độ của các tế bào máu khi chúng di chuyển qua các mạch máu. Sự chuyển động của các tế bào máu làm thay đổi cường độ của sóng âm phản xạ (được gọi là hiệu ứng Doppler). 


Máy tính thu thập và xử lý các sóng âm thanh này để tạo ra đồ thị hoặc hình ảnh màu thể hiện lưu lượng máu trong mạch máu.


Xem thêm: Có Bao Nhiêu Hãng Sản Xuất Máy Siêu Âm Hiện Nay? Top 3 Hãng Siêu Âm Tốt Nhất Hiện Nay

Cách thực hiện

Trong hầu hết các lần siêu âm, con chó được giữ nằm ngửa trên bàn khám. Một loại gel trong được thoa lên vùng cơ thể cần kiểm tra để giúp đảm bảo đầu dò tiếp xúc với cơ thể và hạn chế không khí giữa đầu dò và da của chó. 


Sau đó, bác sĩ siêu âm đẩy đầu dò vào da chó và di chuyển qua lại vùng cơ thể cần kiểm tra. Siêu âm Doppler cũng được thực hiện bằng cách sử dụng cùng một loại đầu dò. Sau khi kiểm tra, chủ chó chờ bác sĩ kiểm tra các hình ảnh siêu âm. Hầu hết thời gian siêu âm chó mèo được hoàn thành trong 30 phút đến 1 giờ.

Thời điểm nào siêu âm chó mèo hợp lý


Thời điểm nào siêu âm chó mèo hợp lý

Siêu âm, giống như con người, về cơ bản là vô hại, vì vậy siêu âm, đặc biệt là đối với vật nuôi, hoặc kiểm tra sức khỏe tổng quát, có thể được thực hiện thường xuyên trong điều kiện bình thường. Nếu thú cưng của chúng ta bị ốm, cách tốt nhất là chúng ta nên siêu âm dưới sự hướng dẫn của bác sĩ thú y.


Bài viết trên Y tế Hoàn Mỹ đang cung cấp một số thông tin cực kỳ hấp dẫn về siêu âm chó mèo. Hy vọng những thông tin trên có ích đối với bạn để bạn chăm thú cưng tốt hơn. 

 


Xem tất cả >Các tin tức khác
icon Những lưu ý cần nắm khi chọn muа máy siêu âm thú y giá rẻ
icon Tìm hiểu về giá máy siêu âm chó mèo
icon Máy siêu âm cho chó mèo là gì? Tầm quan trọng của nó đối với các phòng khám thú y?
icon Tìm hiểu giá máy siêu âm thú y có đắt không và nguyên lý hoạt động của máy
icon Top 4 máy siêu âm thú y chất lượng giá rẻ bán chạy nhất hiện nay?
icon Tư vấn lựa chọn máy siêu âm thú y phù hợp
icon Máy siêu âm thú y là gì? Tại sao chúng lại trở nên phổ biến hiện nay
Gửi liên hệ tới chúng tôi